Đồng Nai: Huyện Vĩnh Cửu mời gọi đầu tư vào du lịch

Cập nhật:23/12/2020 16:11:33
Huyện Vĩnh Cửu là nơi có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái sông, hồ, rừng, thác, vườn. Do đó, huyện đã quy hoạch nhiều dự án du lịch để mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư vào.
 
Xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) có nhiều vườn bưởi trĩu quả có thể phát triển du lịch sinh thái vườn
 
Theo Sở VHTTDL, trên địa bàn H.Vĩnh Cửu quy hoạch khoảng 9 dự án du lịch sinh thái và đang mời gọi DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng về du lịch chưa được khai thác. 
 
* Những dự án cần vốn lớn
 
Huyện Vĩnh Cửu có lợi thế là nơi có nhiều rừng tự nhiên, sông, hồ, thác rất đẹp có thể khai thác phát triển du lịch sinh thái. Tỉnh, huyện đã đi trước một bước là quy hoạch sẵn các khu vực có tiềm năng để phát triển du lịch. Một trong ba lĩnh vực trọng tâm được xác định sẽ tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai ở giai đoạn tới có du lịch và dịch vụ du lịch. H.Vĩnh Cửu là nơi quy hoạch nhiều dự án du lịch nhất tỉnh.
 
Dự án có nguồn vốn lớn nhất là Khu du lịch Hồ Bà Hào. Mục tiêu xây dựng một khu du lịch phức hợp với các loại hình du lịch trên hồ, picnic, vui chơi giải trí và các hoạt động thể thao gắn với Khu di tích lịch sử Chiến khu Đ, đảo Ó - đảo Đồng Trường. Quy mô dự án: 420ha, trong đó có mặt hồ 400ha. Dự án nằm trong khu vực  xã Mã Đà, cách trung tâm TP.Biên Hòa khoảng 50 km, TP.HCM 80km. Hiện trạng của khu vực trên là đã được Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đầu tư sân đá, cây cảnh, nhà nghỉ, trạm dừng chân... Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện hữu  có giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc thuận lợi. Dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng.
 
Dự án Điểm du lịch hồ Mã Đà, H.Vĩnh Cửu dự tính sẽ hình thành nơi đây điểm du lịch sinh thái. Du khách đến đây có thể du lịch trên hồ, picnic, vui chơi giải trí, tổ chức các hoạt động thể thao. Dự án có diện tích khoảng 20ha, đã có giao thông, điện nước kết nối đến khu vực dự án. Vốn đầu tư dự án ước khoảng 500 tỷ đồng.
 
Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước cho biết: “Huyện sẽ tạo mọi điều kiện để các DN đầu tư vào các dự án du lịch trên địa bàn. Phát triển được du lịch sẽ kéo theo thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát triển”.
 
Bên cạnh đó, H.Vĩnh Cửu đang thu hút đầu tư dự án Khu thể thao tổng hợp và dịch vụ du lịch Dốc Lớn. Dự án này khi hoàn thành sẽ có khu vực đua ngựa, sân tennis, bóng đá mini, bể bơi, khu dịch vụ du lịch... Dự án có diện tích 20ha nằm ở xã Trị An, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.
 
Tại xã Phú Lý được quy hoạch Khu du lịch Thác Ràng với diện tích 10ha và vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.
 
* Phát triển du lịch sinh thái vườn
 
Trên địa bàn H.Vĩnh Cửu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái vườn ở xã Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Tân An... Những khu vực này có nhiều vườn bưởi  trĩu quả đi kèm với các đặc sản làm từ bưởi như: rượu bưởi, nem bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi, trà bưởi. Do đó, huyện đã phối hợp với Sở VH-TTDL quy hoạch 3 điểm du lịch sinh thái vườn là dự án Du lịch sinh thái miệt vườn Bình Thạch ở khu 1, 2 ấp Bình Thạch, xã Bình Hòa. Dự án có diện tích 30ha, hiện trạng là đất nông nghiệp trồng lúa. Hình thức đầu tư có thể liên doanh hoặc 100% vốn đầu tư, nguồn vốn để thực hiện dự án là 500 tỷ đồng.
 
Theo ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở VHTTDL, H.Vĩnh Cửu có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái vườn. Hiện nay, tại một số nơi ở Đồng Nai như TP. Long Khánh du lịch vườn thu hút được nhiều du khách, trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Doanh thu từ du lịch sinh thái vườn cao gấp nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp.
 
Xã Tân Bình (H.Vĩnh Cửu) là nơi nổi tiếng với các vườn bưởi và những món ăn làm từ bưởi nên huyện quy hoạch dự án Điểm du lịch sinh thái miệt vườn Vĩnh Hiệp khoảng 40ha. Dự tính điểm du lịch này cần nguồn vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Huyện, tỉnh đang mời gọi các DN có kinh nghiệm, vốn để đầu tư.           
 
Nguyệt Hạ
Nguồn: Báo Đồng Nai