Yên Bái: Khởi sắc du lịch

Cập nhật:30/06/2022 17:17:31
Sau một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bước sang năm 2022, nhất là sau hơn 3 tháng mở cửa hoàn toàn trở lại, ngành du lịch cả nước nói chung, Yên Bái nói riêng đã thực sự sôi động và có nhiều khởi sắc. Các địa phương trong tỉnh đã đón nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, ngắm cảnh, vui chơi nghỉ dưỡng. Từ tỉnh đến huyện, xã đang dốc toàn lực để nhanh chóng phục hồi, hướng đến mục tiêu kế hoạch năm 2022 và dần đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế chủ lực.
 
Bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu là điểm đến trải nghiệm của nhiều du khách trong nước và quốc tế. (Ảnh: Thanh Miền)
 
Là một tỉnh miền núi, lại chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 làm cho ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, nhiều thời điểm "tê liệt” hoàn toàn. Trước những khó khăn đó, Yên Bái đã có nhiều giải pháp kích cầu du lịch phát triển rất cụ thể, bài bản, chiến lược. 
 
Với mục tiêu đưa du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế chủ lực, tỉnh tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí, khách sạn… tại các điểm có tiềm năng phát triển du lịch. Đã xây dựng hình thành và phát triển rõ nét 4 vùng du lịch trọng điểm (vùng du lịch hồ Thác Bà và sông Chảy; vùng du lịch thành phố Yên Bái và vùng phụ cận; vùng du lịch miền Tây (Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu và Mù Cang Chải) và vùng du lịch Trấn Yên - Văn Yên). 
 
Cùng với đó phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bền vững gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử địa phương và bảo vệ môi trường. Đồng thời, hình thành và phát triển 5 dòng sản phẩm du lịch là: tham quan - nghỉ dưỡng; du lịch cộng đồng và tìm hiểu văn hóa các dân tộc; sinh thái; tâm linh và du lịch mạo hiểm. 
 
Đặc biệt, tỉnh đã triển khai kích cầu du lịch Yên Bái năm 2022 trong điều kiện bình thường mới với chủ đề "Yên Bái điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng”; tổ chức đón đoàn famtrip kết nối khảo sát các sản phẩm du lịch, tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi phát triển du lịch trong tình hình mới. Xây dựng và triển khai "Đề án xây dựng thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa, du lịch giai đoạn 2021-2025”, "Đề án xây dựng huyện Mù Cang Chải thành huyện du lịch giai đoạn 2021-2025”…
 
Cùng đó, triển khai có hiệu quả chính sách kích cầu du lịch, phục hồi du lịch, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia các chương trình kích cầu du lịch, các doanh nghiệp tham gia giảm giá từ 10 - 50% các dịch vụ du lịch đối với khách du lịch nội địa và quốc tế. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch với chủ đề "Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”… 
 
Nhờ vậy, các điểm du lịch đã thu hút lượng khách khá cao như: vùng du lịch hồ Thác Bà, Khu du lịch cộng đồng vùng Đông hồ, Khu du lịch Lavie Vũ Linh, hay như Khu du lịch Đại An (Khai Trung - Lục Yên). 
 
Đặc biệt, một số điểm du lịch ở miền Tây như: du lịch sinh thái - cộng đồng huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ…; các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, homestay khá hấp dẫn tại đèo Khau Phạ, du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với Festival dù lượn Mù Cang Chải… 
 
Với hướng đi và cách làm đó, khách du lịch nội địa và quốc tế đến với Yên Bái ngày một nhiều, doanh thu du lịch, dịch vụ du lịch có bước tăng trưởng mạnh, đã và đang trở thành ngành kinh tế chủ lực. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh mới đón được 560.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 333 tỷ đồng thì năm 2019, Yên Bái đón trên 700.000 lượt du khách trong nước và quốc tế, doanh thu đạt trên 420 tỷ đồng - một con số đầy ấn tượng ở một tỉnh miền núi lại nằm sâu trong nội địa…
 
6 tháng đầu năm 2022, du lịch Yên Bái đã có bước đột phá mạnh mẽ, thu hút trên 805.755 lượt khách, đạt 73,2% kế hoạch năm, vượt 210% kế hoạch quý II, tăng 59,6% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch ước đạt 524 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch năm và tăng 96,5% so với cùng kỳ. Đó là những con số lạc quan, đầy khởi sắc và là minh chứng rõ nét cho phát triển du lịch Yên Bái.
 
Yên Bái "cửa ngõ” miền Tây Bắc với nhiều tiềm năng nổi trội về cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa lịch sử, nhất là Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, là một trong những điểm đến hàng đầu của thế giới; hồ Thác Bà với hàng ngàn hòn đảo được ví như "Hạ Long trên núi”, "Yên Bái - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”… đang chờ đón du khách trong nước và quốc tế đến khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. 
 
Thanh Phúc
Nguồn: Báo Yên Bái online - baoyenbai.com.vn