Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

Cập nhật:10/08/2022 17:09:08
Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.
 
Hàng vạn người dân và du khách được khám phá, trải nghiệm màn diễu hành nghệ thuật đường phố lần đầu tiên tổ chức tại lễ hội Carnival Hoà Bình năm 2022
 
Nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Hoà Bình là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông; cái nôi của nền "Văn hoá Hoà Bình” nổi tiếng với hơn 100 di tích đã được xếp hạng, nhiều lễ hội dân gian độc đáo của các dân tộc. Vùng đất mang dấu ấn văn hoá này còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp, làm say đắm lòng người. Đặc biệt, hồ Hoà Bình với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình đang là điểm đến của các nhà đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí… Những tiềm năng, thế mạnh đã, đang được tỉnh tập trung khơi dậy, phát huy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
 
Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài PTTH tỉnh, Báo Hoà Bình điện tử, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” được thông tin, tuyên truyền với độ bao phủ rộng khắp. Sự kiện truyền thông văn hoá, du lịch này cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân. Chính bởi vậy, vào tối 31/7, không chỉ hàng vạn người dân và du khách nô nức đến Quảng trường Hoà Bình để chứng kiến lễ vinh danh di sản và màn nghệ thuật đặc sắc, mà còn có hàng triệu người trên cả nước theo dõi sự kiện trên kênh truyền hình, các trang báo mạng điện tử…
 
Trước đó, Nhân dân và du khách được chứng kiến sức nóng của Carnival Hoà Bình năm 2022 diễn ra trong 2 ngày liên tiếp (30 - 31/7) trên trục đường Chi Lăng kéo dài đến khu vực trung tâm Quảng trường Hoà Bình. Lễ hội đường phố tạo không khí náo nhiệt, gây ấn tượng mạnh với dàn xe mô hình biểu tượng của Sun Group - đơn vị phối hợp, đồng hành cùng sự tham gia biểu diễn của hàng trăm vũ công, nghệ sĩ trong nước, quốc tế. Tại tuyến đường diễu hành, các đoàn nghệ sĩ, vũ công đã tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của các dân tộc chính đang sinh sống tại tỉnh, các bài vũ dân gian nước ngoài. Chị Lê Diệu Thương, du khách Quảng Ninh chia sẻ: Tôi thấy may mắn và vô cùng phấn khích được khám phá lễ hội năm 2022 trong dịp thăm quan, du lịch tại một số điểm đến của TP Hoà Bình. Chỉ có thể nói là tuyệt vời bởi chương trình vô cùng hoành tráng. Các nghệ sĩ, vũ công trình diễn xuất sắc, tôi chưa bao giờ được hoà vào một lễ hội sôi động như vậy.
 
Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 lần đầu tiên tổ chức gắn với các sự kiện của tỉnh đón mừng những thành tựu về KT-XH của tỉnh trong những năm qua. Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Sự kiện văn hoá đặc sắc này đồng thời đánh dấu sự khởi động trở lại mạnh mẽ trên các lĩnh vực KT-XH, trong đó có du lịch sau những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Chương trình được dàn dựng, tổ chức công phu, có sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố văn hoá truyền thống và hiện đại, là cơ hội giới thiệu, quảng bá những hình ảnh, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới đông đảo người dân, bạn bè quốc tế và du khách gần xa. Qua đó, tiếp tục triển khai kích cầu du lịch hiệu quả, thu hút, mở rộng thị trường khách du lịch, thực hiện mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Hoà Bình tăng trưởng xanh, là trung tâm du lịch văn hoá, nghỉ dưỡng và trải nghiệm chất lượng cao của khu vực và thế giới.
 
Bùi Minh
Nguồn: Báo Hòa Bình điện tử - baohoabinh.com.vn