(TITC) - Chiều ngày 14/2/2014, tại Văn phòng Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi tiếp đoàn đại diện chính quyền thành phố Tokyo (Nhật Bản) trong khuôn khổ chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch của đoàn tại Hà Nội.
39 khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch được Ban Quản lý Dự án Phát triển Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam tổ chức từ tháng 3/2009 tại các tỉnh, thành Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lớp tập huấn diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 19/12/2007 đến ngày 22/12/2007.
Hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Hà Nội cùng một số ban, ngành liên quan vừa tổ chức thành công cuộc thi "Hướng dẫn viên du lịch tại điểm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch".
Việc đào tạo các hướng dẫn viên di sản nhằm giúp cho du khách và người dân địa phương nâng cao hiểu biết về các giá trị của di sản để nâng cao ý thức bảo tồn di sản.
Ngày 13/2 và 14/2 tới, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ tiến hành các hội thảo về kinh doanh và du lịch tại khách sạn Melia ở Hà Nội, chương trình nằm trong chiến dịch quảng bá quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Bắc Giang có khá nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên ngành kinh tế này của tỉnh hiện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế. Một trong những nguyên nhân đó là do nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động du lịch còn thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng. Để thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ 17 về Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2011- 2015, một trong những giải pháp mà Bắc Giang đưa ra đó là: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.
Từ bản chất toàn cầu hóa của ngành Du lịch, công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Du lịch cần có những tiếp cận theo hướng toàn cầu.  So với các ngành kinh tế và sản phẩm khác, hoạt động du lịch và các sản phẩm du lịch có bản chất toàn cầu hóa rất sâu sắc và rất sớm, thậm chí sớm hơn tất cả các ngành kinh tế khác. Ngành du lịch và hoạt động du lịch cũng được xem là nơi phản ảnh tương đối đầy đủ các đặc điểm, tính chất và phạm vi của toàn cầu hóa.
Tình trạng hướng dẫn viên (HDV) du lịch nước ngoài hoạt động “chui” đang ngày càng nhiều tại Việt Nam và việc chấn chỉnh là câu chuyện không đơn giản.
Nhóm bạn trẻ này đang nỗ lực để mang tới cho du khách nước ngoài những cảm nhận về vẻ đẹp và văn hóa của Việt Nam. Thành lập từ năm 2006 đến nay, Hanoikids đã trở thành những người bạn hướng dẫn viên du lịch tự nguyện, thân thuộc của du khách nước ngoài khi họ đến với Hà Nội.
Tổng cục Du lịch xin thông báo kế hoạch tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch năm 2014 như sau:
Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo nhà vườn Thường Lạc Viên (nhà thờ Tả quân Lê Văn Duyệt) vừa diễn ra tại số 20 Phú Mộng, phường Kim Long, thành phố Huế.
Khi nhìn thị trường du lịch những năm tới, rất nhiều chuyên gia dự đoán Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức có thể là những thị trường cung cấp khách hàng đầu cho du lịch Việt Nam. 
Giá vé cao, tình trạng phát vé lộn xộn, dịch vụ ăn uống và khách sạn chưa thống nhất gây khó trong quá trình hướng dẫn viên (HDV) du lịch dẫn khách lên Bà Nà… Đó là những kiến nghị của các HDV du lịch nêu ra trong Ngày hội HDV du lịch Đà Nẵng được tổ chức ngày 11-12 tại Khu du lịch Bà Nà Hills.
Sau 3 tháng chuẩn bị, Hội thi Thuyết trình Hướng Dẫn viên Du lịch lần thứ X, năm 2013, do Khoa Du lịch, trường Đại học Văn Hiến tổ chức tại hội trường 1004 Âu cơ, đã diễn ra Vòng Chung kết (15.11.2013), với 12 thí sinh đến từ: Đại học Văn Hiến, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Sài Gòn, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ĐH Hoa Sen, ĐH KHXH và NV TPHCM, ĐH Văn hóa TPHCM.