Quảng Ninh: Vinh danh Vịnh Bái Tử Long

Cập nhật:25/08/2023 16:36:11
Cũng có cảnh sắc kỳ vĩ, huyền ảo, đặc sắc với hệ thống đảo đá, hang động đa dạng, nhưng Vịnh Bái Tử Long còn ít người biết đến, đặc biệt là du khách đến từ các tỉnh, thành phố bạn và khách du lịch quốc tế. Giờ đây cùng với Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh nói chung, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô nói riêng đang tích cực, đẩy mạnh quảng bá, hình thành các sản phẩm du lịch để Vịnh Bái Tử Long là điểm đến hấp dẫn du khách mỗi khi đến với địa phương.
Vịnh Bái Tử Long cùng với Vịnh Hạ Long là nơi ghi dấu nền văn hóa Hạ Long từ hàng nghìn năm trước và còn lưu giữ khá nguyên vẹn nét tinh khôi của một quần đảo đá nguyên sơ. Với những hòn đảo xinh đẹp và những bãi cát dài trắng mịn, Vịnh Bái Tử Long ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước tham quan. 
 
Hàng ngàn đảo đá ở Vịnh Bái Tử Long được thiên nhiên phong hoá tạo ra một hình thái đặc biệt như một bức tranh thủy mặc được tạo ra từ biển và đảo. Trên các đảo đá của vịnh này cũng có các hang động nổi tiếng như Cặp Kỳ Nhảy, Cặp Kỳ Giã, Thẻ Vàng, cụm đảo Hòn Chồng, Hòn Vân Đồn, Hòn Ỏn, Hòn Ba Sao, núi Chân Nghĩa... Ngoài ra, trên Vịnh Bái Tử Long có nhiều đảo đất nên có dân cư sinh sống như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng...
 
Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Vịnh Bái Tử Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới. Kết quả khảo sát cho thấy sự đa dạng về các loại động vật biển gồm 391 loài. Hầu hết các loại động vật biển ở đây đều là loài hải sản có giá trị kinh tế cao và mang ý nghĩa khoa học rất lớn.
 
Vịnh Bái Tử Long có cảnh quan tươi đẹp. Ảnh: Hùng Sơn
 
Với những giá trị đặc biệt về mặt cảnh quan, địa mạo, sự đa dạng sinh học, cùng với lịch sử văn hóa, Vịnh Bái Tử Long hiện là “viên ngọc” quý đang được Quảng Ninh gìn giữ, đưa ra các giải pháp nhằm phát huy những giá trị riêng có, đặc sắc để phát triển du lịch bền vững.
 
Một niềm vui đến với Vịnh Bái Tử Long khi mới đây, trang web du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa gợi ý cho du khách quốc tế 10 điểm đến du lịch hàng đầu để khám phá văn hóa, ẩm thực và những viên ngọc tiềm ẩn của Việt Nam. Trong đó, Vịnh Bái Tử Long của Quảng Ninh cùng với Vịnh Lan Hạ của TP Hải Phòng đứng vị trí thứ 3 trong danh sách này. Điểm đến được gợi ý dành cho những du khách yêu thích phong cảnh thiên nhiên và thích chụp ảnh. Theo Lonely Planet, nếu không muốn hòa vào dòng khách đến Vịnh Hạ Long, du khách có thể lựa chọn Vịnh Bái Tử Long. Nơi đây có không gian thiên nhiên kỳ vĩ, yên bình với non nước và hàng ngàn các hòn đảo lớn nhỏ. Du khách có thể chèo thuyền kayak hoặc thư giãn trên các bãi cát tại các hòn đảo du lịch từ trong Vịnh Bái Tử Long ra đến đảo Cô Tô.
 
Để khai thác những tiềm năng của Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, cảng bến, điểm tham quan để mở rộng không gian, khai thác những lợi thế, tiềm năng của du lịch Vịnh Bái Tử Long. Trong đó phải kể đến Bến cảng cao cấp Ao Tiên thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn được đầu tư hơn 610 tỷ đồng. Đến nay đã đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu tham quan, đi lại của người dân và du khách.
 
Cùng với đó, Quảng Ninh đưa tuyến bay thủy phi cơ từ Cảng Tuần Châu tới đảo Cô Tô vào hoạt động. Đây không chỉ là đường bay đầu tiên tại Việt Nam khai thác đến đảo Cô Tô, mà còn là đường bay đầu tiên kết nối hai đảo trên biển. Với hành trình khoảng 35 phút, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long dưới sự hướng dẫn và thuyết minh của tổ bay.
 
Quảng Ninh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đánh giá, khảo sát, bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long, như: Đảo Cái Lim, Phất Cờ, Tây Hoi, các xã đảo Minh Châu, Bản Sen… Cùng với đó đề xuất thêm các phương án khai thác, nâng cao giá trị của Vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.
 
Việc tăng cường quảng bá, khai thác hiệu quả các tuyến điểm du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long không chỉ tạo cho du khách nhiều trải nghiệm về biển đảo Quảng Ninh mà còn giúp mở rộng không gian du lịch, giảm tải cho Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Và một điều chắc chắn rằng, với cảnh quan kỳ vĩ, đặc sắc, non nước hữu tình, Vịnh Bái Tử Long sẽ tạo ấn tượng cho du khách với những trải nghiệm mới mẻ, qua đó tăng sức hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh.
 
Thái Bình
Nguồn: Báo Quảng Ninh điện tử - baoquangninh.com.vn