Để phát triển văn hóa Đồng Nai xứng tầm

Cập nhật:01/11/2023 16:15:53
Xác định tầm quan trọng của văn hóa trong phát triển, sắp tới đây, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai sẽ ban hành một nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Đồng Nai đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
 
Theo nhiều nhà nghiên cứu và các chuyên gia về văn hóa, Đồng Nai có lợi thế lớn với bề dày lịch sử, cùng vốn di sản văn hóa đa dạng. Với trên 50 dân tộc anh em cùng sinh sống, Đồng Nai là địa phương đa sắc tộc, đa tôn giáo. Đồng Nai cũng là mảnh đất nổi tiếng cả nước về nghề gốm sứ truyền thống và các ngành nghề thủ công phong phú, thể hiện tài hoa của con người nơi đây trong lịch sử hình thành và phát triển.
 
Về du lịch, Đồng Nai có nhiều địa danh có thể khai thác mạnh hơn nữa như: Vườn quốc gia Cát Tiên, sông Đồng Nai, thác Giang Điền, Văn miếu Trấn Biên… và hàng loạt di tích lịch sử, danh thắng được công nhận cấp quốc gia, cấp tỉnh. Hành trình mở cõi từ Bắc vào Nam mang theo nhiều câu chuyện thú vị cần được khai thác bằng nhiều hình thức, thể loại khác nhau, nhất là lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, hội họa, thơ, nhạc... Đây hoàn toàn có thể là những “đặc sản” của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai với 325 năm lịch sử.
 
Xuất phát từ vị trí, vai trò của văn hóa, trong những năm qua, Ban TVTU đã quan tâm lãnh đạo, đề ra nhiều kế hoạch, chủ trương, giải pháp để thúc đẩy và phát triển văn hóa nói chung và đặc trưng của văn hóa Đồng Nai nói riêng. Qua đó, văn hóa đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh (2020-2025) trong bối cảnh cả nước và Đồng Nai bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19.
 
Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa trong giai đoạn mới: Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế - chính trị - xã hội, thời gian qua, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đầu tư cho phát triển văn hóa. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là hoạt động văn học nghệ thuật có nhiều khởi sắc với hàng loạt tác phẩm, tác giả đoạt giải cao tại các hội thi, hội diễn, liên hoan… chuyên nghiệp. Lĩnh vực du lịch được đầu tư và bước đầu khai thác có hiệu quả nhiều tuyến, điểm du lịch mang tính đặc thù của tỉnh. Nhiều di tích lịch sử được trùng tu, tôn tạo, kết nối tour du lịch trong và ngoài tỉnh. Thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được phủ kín các địa phương đã tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ, tập luyện nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần…
 
Tuy nhiên, để xác định được một hệ giá trị văn hóa mang tính đặc thù của Đồng Nai, đồng thời khai thác tối đa lợi thế của nó, còn rất nhiều việc phải làm. Việc tỉnh ban hành nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Đồng Nai đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững là cấp thiết, nhằm đưa ra những định hướng cụ thể để phát triển văn hóa Đồng Nai xứng tầm với vị trí địa lý và sự năng động của một tỉnh công nghiệp, hiện đại trong tương lai.
 
Minh Ngọc
Nguồn: Báo Đồng Nai điện tử - baodongnai.com.vn