Du lịch Tiền Giang từng bước phục hồi và khởi sắc

Cập nhật:05/01/2024 16:32:00
Với nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự hỗ trợ của các ngành, cộng đồng doanh nghiệp; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, có trọng tâm của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm 2023 đến nay, du lịch tỉnh Tiền Giang đã vượt qua những khó khăn, phục hồi và đạt được kết quả quan trọng.
 
Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2023 là sự kiện thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan
 
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ước đến hết năm 2023, tỉnh Tiền Giang dự kiến đón được 1,45 triệu lượt khách du lịch, tăng 64% so với cùng kỳ, vượt 16% so với kế hoạch; trong đó, khách quốc tế 450 ngàn lượt, gấp 5,5 lần so cùng kỳ, vượt 80% kế hoạch. Doanh thu ước đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 142% so cùng kỳ, vượt 9% so với kế hoạch.
 
Để đạt được kết quả trên, ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang tiếp tục tập trung những giải pháp căn cơ nhất, mời gọi các nhà đầu tư, trong đó có những nhà đầu tư chiến lược để tạo ra những điểm, khu du lịch mang tính chất dẫn dắt để từ đó làm nền tảng phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt du lịch nông nghiệp đóng vai trò là vệ tinh để kết hợp các khu du lịch trọng tâm, các trung tâm du lịch. Đáng chú ý, loại hình du lịch nông nghiệp - nông thôn đang phát triển mạnh với hàng chục điểm du lịch ở khắp các địa bàn trọng điểm trong tỉnh.
 
Điển hình như tại điểm du lịch Hợp tác xã dê Tam Hiệp, huyện Châu Thành, đây là điểm du lịch nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang; đến đây, du khách được chèo xuồng trên kênh rạch, tham quan trại nuôi dê sữa, cho dê ăn, dẫn dê đi dạo cùng nhiều sinh hoạt vui chơi độc đáo và đặc sắc dành cho mọi đối tượng du khách. Hay khi đến làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp ở huyện Cái Bè, du khách sẽ được tham quan các nhà cổ với kiến trúc hơn 100 năm; tham quan ngôi vườn "thần kỳ" của du lịch ve chai thần kỳ ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành,…
 
Trong năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Đề án xây dựng thương hiệu du lịch Tiền Giang (logo và slogan). Hỗ trợ các đơn vị truyền thông ghi hình, quảng bá cảnh đẹp thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa, con người Tiền Giang đến với khán giả, bạn bè du khách trong và ngoài nước (thời sự "Miền Tây hôm nay" trên kênh VTV Cần Thơ; chương trình "Hành trình rực rỡ 2023" trên VTV3). Đồng thời, phối hợp với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tham gia các sự kiện nhằm hợp tác, liên kết, xúc tiến, quảng bá du lịch. Phối hợp tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh Tiền Giang lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 
Ngoài ra, cùng với xây dựng chương trình, kế hoạch phục hồi du lịch cụ thể, phù hợp và mang lại hiệu quả, các doanh nghiệp lữ hành đồng loạt cùng đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, có sự đầu tư nghiên cứu phát triển những sản phẩm du lịch đặc trưng tại địa phương mang tính hấp dẫn, thu hút du khách gắn với các hoạt động xúc tiến thương mại trên lĩnh vực du lịch được tăng cường, hướng tới các thị trường du lịch và đối tượng du khách tiềm năng.
 
Ông Võ Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang trao đổi: Trong năm 2024, đơn vị tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tiếp tục tăng cường công tác mời gọi đầu tư thông qua việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch; chú trọng chuyển đổi số ngành Du lịch. Nâng cao hiệu quả trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa gắn với phát triển du lịch. Tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch Tiền Giang trên cơ sở phát triển thương hiệu du lịch doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm du lịch.
 
Đơn vị tiếp tục thực hiện liên kết, hợp tác để xây dựng các sản phẩm du lịch mới, tập trung khai thác lợi thế, tận dụng tối đa tiềm năng của điểm đến Tiền Giang để thu hút khách du lịch; triển khai thực hiện các nội dung trong Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long và các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương đã ký kết.
 
Tiền Giang phấn đấu thu hút khách du lịch năm 2024 với tổng lượt khách là 1 triệu 650 ngàn lượt; trong đó có 550 ngàn lượt khách quốc tế. Doanh thu trực tiếp từ hoạt động du lịch đạt 1.250 tỷ đồng.
 
Nguyễn Hữu
Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang - tiengiang.gov.vn