Quảng Ninh: Phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững

Cập nhật:24/06/2024 16:24:18
Suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh ưu tiên phát triển ngành công nghiệp không khói mới mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách, là trung tâm dịch vụ quốc gia mang tầm quốc tế.
 
Du khách tắm biển tại Bãi tắm Sun World Hạ Long
 
Một điều đáng mừng là định hướng, quy hoạch phát triển du lịch của Quảng Ninh phù hợp chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam, khi mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị 08/CT-TTg về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững với phương châm “Liên kết chặt chẽ - Phối hợp nhịp nhàng - Hợp tác sâu rộng - Bao trùm toàn diện - Hiệu quả bền vững”.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; tạo chuyển biến mạnh mẽ, thiết thực trong hợp tác công - tư; kiên quyết cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tích cực kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh du lịch đã được cắt giảm, đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng đầu vào của ngành du lịch, hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.
 
UBND các tỉnh, thành phố theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, tăng cường quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững; tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm việc niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm nghĩa vụ thuế với Nhà nước; kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật mọi hành vi vi phạm, kể cả việc tạm dừng kinh doanh, rút giấy phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay, bao che các hành vi vi phạm, trục lợi từ việc chèo kéo, ép giá, quảng cáo sai sự thật... trong hoạt động kinh doanh du lịch. Đồng thời tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển lực lượng doanh nghiệp, hình thành nhiều doanh nghiệp du lịch có thương hiệu mạnh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh du lịch ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận các nguồn vốn.
 
Cùng với đó triển khai hiệu quả các mô hình quản trị, hợp tác công - tư trong phát triển du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm huy động hiệu quả nguồn lực của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn đầu tư cho phát triển du lịch; bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích sự tham gia của người dân, doanh nghiệp trong xây dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách theo phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”; nâng cao ý thức của người dân gắn với giáo dục môi trường và bảo tồn, tôn tạo các di tích văn hóa - lịch sử, cảnh quan thiên nhiên; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 
Với Quảng Ninh, những năm qua, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trung bình hằng năm Quảng Ninh đón trên 10 triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Điển hình như những tháng đầu năm 2024, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 10,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt trên 2 triệu lượt. 
 
Quảng Ninh với sự đa dạng về loại hình du lịch, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, hạ tầng kinh tế, xã hội, giao thông đồng bộ, hiện đại đã mang lại sức hấp dẫn cho du khách. Quảng Ninh đã và đang thúc đẩy, thu hút du khách một cách bền vững và trở thành điểm đến quanh năm, bốn mùa không thể bỏ lỡ. Trong đó chú trọng mở rộng không gian du lịch, mở rộng không gian liên kết vùng, nội vùng gắn với các trọng điểm du lịch, trọng tâm là gắn bảo tồn, khai thác có hiệu quả giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, khu di tích danh thắng Yên Tử…; tăng cường các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, nhất là tại KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái, trên các vùng biển Tiên Yên, Đầm Hà; thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển doanh nghiệp du lịch; tăng cường công tác đảm bảo môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, an ninh du lịch…
 
Mục tiêu năm 2024 này, Quảng Ninh phấn đấu thu hút ít nhất 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Để hiện thực hoá nhiệm vụ đã đề ra, Quảng Ninh đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, liên kết để thu hút du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Đồng thời tập trung tạo đột phá, phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ gắn với nâng cao chất lượng phục vụ du khách.
 
Thái Bình
Nguồn: Báo Quảng Ninh Điện tử - baoquangninh.vn