Quảng Ninh: Tín hiệu vui từ du lịch

Cập nhật:02/05/2024 16:15:21
Dịp nghỉ 30/4 - 01/5 kéo dài trong vòng 5 ngày, thời tiết thuận lợi cho các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều sự kiện lễ hội quy mô nên đã thu hút một lượng lớn du khách về tham quan, trải nghiệm các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí và ẩm thực.
 
Ảnh minh họa
 
Nổi bật là Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” diễn ra vào tối 28/4, tại khu du lịch Bãi Cháy. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức trên biển đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất Quảng Ninh với nhiều nét văn hóa đặc sắc và đây cũng là sự kiện khởi động một mùa du lịch mới. Carnaval Hạ Long 2024 được tổ chức trên biển với các màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh, biểu diễn diễu hành kết hợp hài hoà giữa trên bãi cát và trên biển với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, làm nổi bật giá trị lịch sử, văn hóa của Quảng Ninh nói chung và Vịnh Hạ Long về đêm nói riêng.
 
Cùng với đó, các địa phương như Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí… cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao thu hút đông đảo du khách như: Lễ hội Bia và Chả mực; khai trương tuyến phố đi bộ Bãi Cháy; Lễ hội thả diều; Vân Đồn chào hè 2024; Lễ hội hoa sim… Theo đánh giá chung, các hoạt động, chương trình lễ hội của các địa phương tại Quảng Ninh đều có kế hoạch tổ chức đảm bảo ổn định, an toàn và chất lượng. Các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ khách du lịch cơ bản đảm bảo về an ninh, an toàn phòng cháy, vệ sinh thực phẩm, bán hàng hóa đúng giá đã niêm yết tại cơ sở… Trong 5 ngày nghỉ lễ, Quảng Ninh cũng đảm bảo trật tự xã hội, an toàn PCCC, an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, tình hình an ninh trật tự ổn định, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm. Vệ sinh môi trường, văn minh du lịch được đảm bảo, an toàn, để lại nhiều dấu ấn và thiện cảm trong lòng du khách.
 
Theo thống kê của Sở Du lịch, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ đầu tiên (27-29/4), Quảng Ninh đón khoảng 700.000 lượt khách, doanh thu đạt gần 1.500 tỷ đồng. Các khách sạn 4-5 sao trên địa bàn tỉnh đều kín phòng, công suất đạt trên 95%. Một số điểm du lịch, vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh có số lượng khách đến đông như: Vịnh Hạ Long; Công viên Sun World; Bảo tàng Quảng Ninh; Khu danh thắng Yên Tử; Chùa Ba Vàng; Khu suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh; Đảo Cái Chiên; huyện Cô Tô; huyện Vân Đồn; TP Móng Cái…
 
Đây là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động du lịch của Quảng Ninh tiếp tục phát triển, tiếp tục tạo sự hấp dẫn đối với du khách. Đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn, kịp thời của tỉnh trong việc chủ động làm mới sản phẩm du lịch và chủ động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả.
 
Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu thu hút ít nhất khoảng 17 triệu lượt khách du lịch; trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Trong quý I/2024, tổng số lượng du khách đến Quảng Ninh đạt trên 5,3 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và đạt 105% so với kế hoạch. Trong đó, số lượng du khách quốc tế ước đạt 616.000 lượt, tăng 310% so với cùng kỳ. Với sự “bùng nổ” của du lịch ngay từ đầu hè, Quảng Ninh đang tiến gần đến mục tiêu đã đặt ra.
 
Bảo Bình
Nguồn: Báo Quảng Ninh Điện tử - baoquangninh.vn