Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập khoa Việt Nam học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch giỏi 2010” nhằm động viên, khích lệ và tạo cơ hội cho sinh viên trong Khoa tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, tiếp thu kiến thức thực tế hơn trong việc học tập.
Đối tượng dự thi:- HDVDL còn thiếu điều kiện về ngoại ngữ để được đổi thẻ  HDVDL quốc tế.- Sinh viên có nguyện vọng được cấp thẻ HDVDL quốc tế.
Ngày 13/10/2010, Tổng cục Du lịch có công văn số 1115/TCDL-LH về việc đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của các doanh nghiệp lữ hành.
1. Đối tượng dự thi- HDVDL còn thiếu điều kiện về ngoại ngữ để được đổi thẻ  HDVDL quốc tế.- Sinh viên có nguyện vọng được cấp thẻ HDVDL quốc tế.
1.  Đối tượng dự thi -    HDVDL còn thiếu điều kiện về ngoại ngữ để được đổi thẻ  HDVDL quốc tế.-    Sinh viên có nguyện vọng được cấp thẻ HDVDL quốc tế.
Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch sang thẻ từ, ngày 26/8/2010, TCDL đã có công văn số 691/TCDL-LH gửi các Sở VHTTDL trên toàn quốc về việc "Hướng dẫn triển khai cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch".
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 22 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, tuy nhiên, lực lượng hướng dẫn viên làm cho các doanh nghiệp này phần lớn chưa được cấp thẻ, tập trung nhiều ở địa bàn huyện Phú Quốc.
Chiều 15/8/2010 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Chung kết Hội thi hướng dẫn viên Du lịch toàn quốc 2010. Đến dự có sự hiện diện của Lãnh đạo TCDL, các vụ của Bộ VHTTDL và TCDL, đại diện các Sở VHTTDL và các cơ quan thông tấn báo chí.
Hội thi Hướng dẫn viên du lịch toàn quốc 2010 đã được khai mạc tại Khách sạn Công Đoàn Hà Nội vào sáng ngày 12/8/2010. Tới dự lễ khai mạc có Phó Tổng cục trưởng TCDL - Hoàng Thị Điệp, thành viên trong Ban tổ chức, Ban giám khảo và hơn 50 thí sinh đại diện cho các tỉnh thành trên cả nước.
Ngày 09/8/2010, TCDL đã tổ chức họp báo giới thiệu Hội thi Hướng dẫn viên du lịch toàn quốc năm 2010. Đây là sự kiện nằm trong Chương trình Hành động Quốc gia về Du lịch, hưởng ứng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và Năm Du lịch Quốc gia – Hà Nội 2010 nhằm tôn vinh nghề hướng dẫn du lịch, từng bước chuẩn hoá đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.
Tổng cục Du lịch nhận được công văn số 1974/CV-LS-LSNN của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ngày 30/7/2010 thông báo quy định mới của Hồng Kông về việc đem theo thuốc lá khi nhập cảnh.
Tổng cục Du lịch có văn bản gửi tới các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, mời tham gia Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi năm 2010.
Tổng cục Du lịch có văn bản yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương thực hiện việc cấp, đổi thẻ cho Hướng dẫn viên, thực hiện thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL và thông tư số 48/2010/TT-BTC. Yêu cầu việc cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên phải được hoàn thất trong tháng 8/2010. Từ 1/9/2010, các thẻ hướng dẫn viên du lịch cũ (bằng giấy) không còn giá trị sử dụng.